Monngon3mien365

Beo béo mứt dừa sữa ngày tết



BEO BÉO MỨT DỪA SỮA NGÀY TẾT

Trong những ngày tết cổ truyền thì các món mứt là món ăn không thể nào thiếu, nào là: mứt gừng, mứt khóm, mứt dừa,... trong đó mứt dừa là món ăn được nhiều người yêu thích. Cái vị beo béo của dừa già hòa cùng sữa đường làm nên món mứt dừa đặc trưng không thể thiếu trong những ngày tết.


Mứt dừa béo ngậy đổi vị ngày tết 


1. Nguyên liệu:

– Dừa trái: 2-3 trái (chú ý chọn những quả dừa có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non)

– Đường cát: 1/2 kg

– Sữa tươi không đường 1/4 lít

– Vani thơm: 1 ống

2. Cách thực hiện:

Bước 1:

– Dừa khô sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.

– Sau khi gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch.

Bước 2:

– Dùng một con dao thật sắc cắt phần cơm dừa thành những sợi dừa dài hoặc cũng có thể dùng dao nạo để cắt.

– Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.

Bước 3:

– Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.

Bước 4:

– Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.

– Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại. Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý muốn ngay lúc này. Phơi mứt thành phẩm sẽ có màu trắng ưng ý.

– Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần.

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2015 Món Ngon Việt Nam